Thông tin lý luận Thông tin lý luận
Muốn tốt thì phải nghiêm

 

QĐND - Chủ tịch UBND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử lý kỷ luật cán bộ bằng hình thức đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND phường 15 và điều chuyển công tác đối với Chủ tịch UBND phường 16 để kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Du lịch của tỉnh này. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định. Hai cán bộ nói trên đã vi phạm quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, đi đánh golf trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khiến dư luận bất bình. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các cán bộ, đảng viên do Tỉnh ủy quản lý, đề xuất hướng xử lý...

Liên tục các quyết định xử lý kỷ luật cán bộ ở một số địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp được ban hành, làm dấy lên trong dư luận xã hội những ý kiến đa chiều. Đa phần người dân tỏ thái độ bất bình đối với những việc làm thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm của một bộ phận nhỏ công bộc. Mặt khác, dư luận đồng tình với cách xử lý kịp thời, công tâm, minh bạch của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đối với cán bộ thuộc quyền vi phạm.

Từ lúc dịch bệnh tái bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách, cách ly xã hội, đã xảy ra không ít chuyện lùm xùm về trách nhiệm và hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực của một số cán bộ các cấp. Ngược lại, cũng có không ít người dân tìm mọi cách để vi phạm các quy định, thậm chí chống đối lại lực lượng chức năng. Những hành vi phản cảm, vô lối đó là không thể chấp nhận, cần phải được xử lý nghiêm đúng người, đúng tội.

Trong mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, vai trò của cán bộ, nhất là người đứng đầu, vô cùng quan trọng. Họ là những đầu tàu của chuỗi hành động, từ chủ trương đến thực tế. Ở đâu, lúc nào, đầu tàu tắc trách thì ở đó, lúc ấy, cả đoàn tàu tắc nghẽn.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Cuộc chiến chống dịch bệnh với mục tiêu trên hết và trước hết là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì thế, cũng diễn ra vô cùng phức tạp, cam go. Từ Chính phủ đến các địa phương, từ Trung ương về cơ sở, phải luôn luôn và liên tục là chuỗi vận hành các giải pháp thống nhất, linh hoạt. Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương là một mắt xích trong vòng quay tổng thể. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ, sự điều hành, tổ chức chống dịch của từng địa phương, không cho phép bất cứ sự tắc trách nào. Những biến chủng mới của đại dịch có tốc độ lây lan khủng khiếp, chỉ cần một khâu, một công đoạn lơ là, trục trặc, cái giá phải trả là rất lớn.

Phải xử lý cán bộ trong bối cảnh cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đang căng sức, gồng mình chống dịch, là điều không ai mong muốn. Nhưng đó là việc không thể không làm. Phải xử lý nghiêm những công dân chống đối, vi phạm các quy định chung.

Muốn tốt thì phải nghiêm!

Muốn bộ máy công quyền vận hành trơn tru, hiệu quả chủ trương chống dịch của Đảng và Chính phủ, thì từng cơ quan, đơn vị, từng cá nhân mang danh công bộc, phải lấy trách nhiệm làm đầu, lấy nêu gương làm trọng, lấy cống hiến làm phương châm hành động, lấy nhân dân làm mục tiêu phụng sự...

Luật pháp công bằng với mọi công dân. Đạo đức công tâm với mọi thành phần xã hội. Văn hóa công minh với mọi hành vi ứng xử...

Ai làm sai, làm cản trở hiệu quả chống dịch thì phải xử lý, bất kể giữ cương vị gì. Đó là yêu cầu của phát triển và là thuộc tính của một xã hội văn minh. Càng khó khăn, hoạn nạn, tính công bằng, nghiêm minh của luật pháp càng phải được coi trọng. Đó cũng chính là nền tảng để dư luận xã hội có cái nhìn công bằng, tiến bộ nhằm thúc đẩy tính văn minh trong xã hội đang tiến lên văn minh.

Đó cũng là cơ sở để củng cố niềm tin trong công chúng về sự thành công của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mà Chính phủ và toàn dân đang thực hiện.

Muốn tốt thì phải nghiêm!

Và phải nghiêm ngay từ trong bộ máy công quyền để răn đe và cảnh tỉnh. Nghiêm cả thực thi trong dân chúng.

PHAN TÙNG SƠN

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
Tin nổi bật Tin nổi bật
  Hội nghị học tập, triển khai thực hiện Chuyên đề toàn khóa về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thông tin thời sự quý IV/2021 (23/12/2021)
  Chi bộ Hội Nông dân Thành phố kết nạp đảng viên mới (3/12/2021)
  Trao tặng 100 phần quà cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại xã Lý Nhơn, Cần Giờ (25/10/2021)
  Công đoàn Viên chức TPHCM trao 120 túi an sinh đến đoàn viên công đoàn, người lao động thuộc CĐCS Cơ quan Thành Đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (15/10/2021)
  Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo nhân kỷ niệm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra của Đảng (15/10/2021)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video