Thông tin lý luận Thông tin lý luận
Phát huy các giá trị truyền thống của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn trong công tác giáo dục Đảng viên và Đảng viên trẻ của Đảng bộ

 

 

Phát huy các giá trị truyền thống được hun đúc nên từ các thế hệ đảng viên là những học sinh, sinh viên, thanh niên trui rèn trong lửa đỏ, tham gia đấu tranh cách mạng trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cứu nước; trong các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, biên giới Tây Nam, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc…, Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn luôn nỗ lực xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, giữ vững vai trò hạt nhân chính trị, cùng với Ban Thường vụ Thành Đoàn điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố nhiệm kỳ 2017 - 2022; điều hành, lãnh chỉ đạo hoạt động của khối sự nghiệp, doanh nghiệp trực thuộc Thành Đoàn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị. Các hoạt động của Công Đoàn và Đoàn Thanh niên cơ quan Thành Đoàn đều luôn đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua thực tiễn phong trào, Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn luôn quan tâm theo dõi, xem xét để giới thiệu đoàn viên ưu tú vào tổ chức Đảng, làm cho tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh.

Lịch sử công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố qua nhiều thế hệ đã chứng minh rằng, cơ quan Thành Đoàn - với những cán bộ, đảng viên kiên trung, giàu nhiệt huyết và sáng tạo, chính là chất xúc tác quan trọng giúp cho ngọn lửa cách mạng bùng lên mạnh mẽ hơn trong lòng tuổi trẻ. Để đạt được những thành công nói trên, Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn xác định một trong những bài học kinh nghiệm đó phải luôn phát huy các giá trị truyền thống của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn trong công tác giáo dục cho đảng viên và đảng viên trẻ của Đảng bộ, bằng nhiều hoạt động và phương thức triển khai cụ thể như sau:

Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn phối hợp với Ban Thường vụ Thành Đoàn lãnh đạo đảng viên nêu cao, xung kích và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với nhiệm vụ chuyên môn được giao; nêu cao truyền thống của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn qua vai trò, hạt nhân nòng cốt của các đồng chí đảng viên là cựu cán bộ Thành Đoàn, các đồng chí đảng viên có uy tín của khối cơ quan Thành Đoàn - nguồn lực quan trọng trong việc định hướng, đóng góp ý tưởng mới tạo nên sức bật cho phong trào thanh thiếu nhi thành phố, với những giải pháp gắn với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho thế hệ đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Bên cạnh đó, để duy trì sự kết nối các thế hệ, vào ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch) hàng năm, Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn phối hợp với Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức chương trình Họp mặt cán bộ Thành Đoàn các thời kỳ; tổ chức thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu cán bộ Thành Đoàn và những gia đình đã từng nuôi giấu, che chở cho cán bộ Thành Đoàn hoạt động cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhân dịp Tết cổ truyền. Qua 18 năm tổ chức chương trình Họp mặt cán bộ Thành Đoàn các thời kỳ và 24 năm tổ chức thăm căn cứ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có rất nhiều lớp đảng viên, đảng viên trẻ đang công tác được cảm nhận một cách trọn vẹn các giá trị lịch sử của thế hệ đi trước để lại[1]. Sau mỗi chuyến “đi cứ”, Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn đều yêu cầu đảng viên mới chuyển sinh hoạt về Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn, đảng viên dự bị viết bài cảm nhận để chia sẻ trong sinh hoạt chi bộ và là cơ sở để đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên, xét công nhận đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức.

Hàng năm, nhân dịp Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn đều trao tặng biểu trưng kỷ niệm 05 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm, 30 năm, 35 năm cho đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ Cơ quan Thành Đoàn. Đây là giải pháp trân trọng ghi nhận sự tham gia đóng góp của đảng viên trong đảng bộ đối với sự phát triển chung của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn. Và qua hoạt động chúc mừng, điều này cũng nhắc nhở các đảng viên trẻ của cơ quan Thành Đoàn niềm tự hào về truyền thống hào hùng, son sắt niềm tin của các Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn.

Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn quan tâm định hướng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường cho đảng viên giao lưu thông qua các “Ngày Lao động Cộng sản”. Theo đó, hàng năm, Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn đã phân công Công Đoàn và Đoàn Thanh niên cơ quan Thành Đoàn tổ chức các Ngày Lao động Cộng sản kết hợp với sinh hoạt truyền thống tại Khu lưu niệm Vùng căn cứ kháng chiến miền Đông Nam Bộ - Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Việt Nam Khu đoàn Sài Gòn - Gia Định (tỉnh Bình Dương), các vùng căn cứ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; tổ chức các buổi Lễ kết nạp Đoàn ấn tượng, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống và thực hiện các hoạt động cải tạo cảnh quan, trồng cây. Đồng thời, tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách có công với Thành Đoàn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Công tác giáo dục đảng viên và đảng viên trẻ của đảng bộ còn được thực hiện thông qua tổ chức hội trại truyền thống “Thành Đoàn - Bản hùng ca” hàng năm tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Thành Đoàn tại Di tích lịch sử căn cứ cách mạng Núi Dinh (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Khu Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (tỉnh Bến Tre). Tại những hội trại truyền thống này, Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn đã tổ chức các buổi giao lưu nhân chứng lịch sử, các thế hệ đảng viên tiền bối, tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cũng như tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua các hội trại, các đảng viên trẻ có dịp được nghe các đảng viên tiền bối chia sẻ về quá trình công tác, sự trưởng thành của bản thân trong giai đoạn công tác của thời bình; có cơ hội bày tỏ niềm mong muốn tham gia đóng góp vào sự phát triển của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn nói riêng và sự phát triển của thành phố nói chung thông qua những đề xuất, kiến nghị, việc tạo các cơ chế, điều kiện cho đảng viên trẻ được tham gia học tập và cống hiến. 

Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn tiếp tục thực hiện, giới thiệu, phát huy các ấn phẩm “Căn cứ Thành Đoàn thời kỳ chống Mỹ”, “Trui rèn trong lửa đỏ”, “Kỷ yếu 40 năm cơ quan Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh 1975 - 2015”, “Lược sử Đoàn và phong trào thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (1954 - 1975): “Ngòi pháo Chín tháng Giêng”, “Tuổi trẻ “Sài Gòn Mậu Thân Xuân 1968”, “Thành Đoàn cùng Quân và Dân Sài Gòn - Gia Định tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh”, “Bác Hồ với các kỳ Đại hội Đảng, “Hồ Chí Minh: Tác phẩm”, hộp sách “Đọc Tuyên ngôn Đảng Cộng sản”,… Đây là những ấn phẩm mà Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn đề nghị các đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ tìm đọc và nghiên cứu. Có nhận thức một cách trọn vẹn một cách đầy đủ các giá trị truyền thống quý báu thì mỗi đảng viên mới thêm son sắt niềm tin với Đảng, tự hào tiếp bước trong từng nhiệm vụ, công việc cụ thể; biến niềm tự hào ấy trở thành động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại đơn vị theo chương trình, kế hoạch công tác năm, đặc biệt tham gia hiệu quả các nội dung theo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

Từ thực tiễn công tác giáo dục, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn đã giáo dục và kết nạp được 124 đảng viên mới (vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phát triển ít nhất 100 đảng viên mới). Bên cạnh đó, biểu dương 41 tập thể, 47 cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 58 tập thể và 109 điển hình Dân vận khéo. Mỗi cán bộ, đảng viên cơ quan Thành Đoàn luôn tự hào về truyền thống quý báu của Thành Đoàn, đó cũng là điểm tựa để định hướng suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ Thành Đoàn hôm nay.

Việc gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống là nhiệm vụ trọng tâm cho quá trình phối hợp giữa Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn với Ban Thường vụ Thành Đoàn để tiếp tục lãnh, chỉ đạo đảng viên của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

                 ĐẢNG BỘ CƠ QUAN THÀNH ĐOÀN 

 


[1] Định kỳ hằng năm, đảng viên của Đảng bộ cùng các cô, chú Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn thăm gần 2.000 gia đình chính sách, và đến nay, đã xây dựng hơn 200 căn nhà tình nghĩa, vận động sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ của Thành Đoàn, giới thiệu khám mổ tim, mổ mắt miễn phí cho cựu cán bộ Thành Đoàn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
Tin nổi bật Tin nổi bật
  Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới, đợt 1- năm 2021 (6/4/2021)
  03 đoàn thể Khối tổ chức hội nghị thông tin thời sự trong nước và quốc tế quý I năm 2021 (1/4/2021)
  Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “Hành trình đến với các địa chỉ nhân đạo” (29/3/2021)
  Chi bộ Quỹ phát triển nhà ở thành phố tổ chức hoạt động về nguồn tại Sơn La – Điện Biên (29/3/2021)
  Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021 (19/3/2021)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video