Thông tin lý luận Thông tin lý luận
Giải pháp bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú, đảng viên là văn nghệ sĩ trẻ

 

Công tác bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói chung và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố nói riêng, nhất là đối với đoàn viên ưu tú là văn nghệ sĩ.

Trong nhiều năm qua, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào qua đó tạo môi trường rèn luyện, thử thách để đoàn viên ưu tú phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, cụ thể:

Trong công tác giáo dục truyền thống, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh Khối tổ chức Hội trại truyền thống “Lá Trung Quân” gắn với các di tích lich sử, các địa chỉ đỏ: Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (tỉnh Bến Tre), Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh); duy trì tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ hằng quý với các chuyên đề “Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”, “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Mệnh lệnh từ trái tim”…

Trong công tác giáo dục đạo đức lối sống, cấp Khối tuyên truyền rộng rãi và triển khai cho đội ngũ đoàn viên ưu tú là văn nghệ sĩ xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên Khối “Yêu nước - Khát vọng; Đạo đức - Trách nhiệm; Tri thức - Sáng tạo; Năng động - Văn minh” gắn với nhiệm vụ chính trị của bản thân, cơ quan, đơn vị; tổ chức cuộc thi “Thông điệp cuộc sống” với các chủ đề “Điều giản dị”, “Nhịp sống mới” nhằm tạo sân chơi sáng tạo, ý nghĩa cho đoàn viên ưu tú là văn nghệ sĩ thông qua việc tuyên truyền, lan tỏa những câu chuyện, hình ảnh đẹp trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Trong hoạt động phong trào, Đoàn Khối định kỳ tổ chức Hành trình “Tôi yêu nghề” dành cho văn nghệ sỹ, huấn luyện viên, vận động viên, thuyết minh viên trẻ với nhiều hoạt động như Hội thi “Thuyết minh viên trẻ, giỏi”, tổ chức bình chọn và tuyên dương văn nghệ sỹ, huấn luyện viên, vận động viên trẻ có nhiều thành tích trong chuyên môn và công tác Đoàn đạt danh hiệu “Văn nghệ sỹ, huấn luyện viên, vận động viên trẻ tiêu biểu”. Đặc biệt là chuyên mục “Búp sen xanh” nhằm giới thiệu, lan tỏa những điển hình thanh niên là văn nghệ sĩ, vận động viên trẻ, tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác như đồng chí Lê Thu Hiền - Diễn viên múa, diễn viên điện ảnh, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, Bí thư Chi đoàn Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen hay đồng chí Khổng Mỹ Phượng - Vận động viên cử tạ, hiện là Đoàn viên Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021…

Thông qua các hoạt động, phong trào tại cơ sở cũng như cấp Khối, đoàn viên, thanh niên nói chung, đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ nói riêng có thêm điều kiện để bồi dưỡng, rèn luyện bản thân mình trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh chính trị vững vàng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tin tưởng tuyệt đối vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng từ lực lượng văn nghệ sĩ trẻ hiện vẫn còn một số khó khăn, bất cập như sau:

Mạng xã hội ngày càng phổ biến và trở thành phương thức trao đổi, giao tiếp thường xuyên của thanh niên hiện nay. Tuy nhiên, thực trạng sử dụng mạng xã hội của thanh niên đang đặt ra nhiều bài toán về tiếp cận và tập hợp thanh niên trên không gian mạng. Trong đó, nổi lên là vấn đề nhận diện và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của lực lượng văn nghệ sỹ trẻ hiện nay.

Các hoạt động đoàn thể chủ yếu phải tổ chức ngoài giờ. Tuy nhiên, điều kiện luyện tập và biểu diễn của văn nghệ sỹ trẻ có đặc thù riêng, gây khó khăn khi tham gia các hoạt động đoàn thể.

Điều kiện thu nhập của đa số văn nghệ sỹ chưa ổn định, phụ thuộc vào lịch biểu diễn và số lượng khán giả. Mặt khác, một số loại hình nghệ thuật truyền thống đang gặp khó khăn, sân khấu không thể sáng đèn gây ảnh hưởng đến đời sống của lực lượng văn nghệ sỹ. Do vậy, việc ổn định đời sống và tăng thu nhập vẫn là ưu tiên hàng đầu khi văn nghệ sỹ phải chọn lựa giữa tham gia hoạt động Đoàn với việc đi biểu diễn.

Mô hình sinh hoạt và biểu diễn của văn nghệ sỹ hiện đang rất đa dạng (câu lạc bộ, nhóm kịch, đội múa…) có tính ổn định bộ máy không cao, thường xuyên biến động về nhân sự. Đây là rào cản lớn khi quyết định lựa chọn và duy trì một mô hình tổ chức hoạt động Đoàn cho phù hợp với đặc điểm lao động của văn nghệ sỹ trẻ hiện nay.

Từ thực tiễn trên, Ban Thường vụ Đoàn Khối đề ra một số giải pháp ban đầu nhằm bồi dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị đoàn viên, thanh niên đang tham gia hoạt động nghệ thuật, nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng từ văn nghệ sỹ trẻ hiện nay:

Thứ nhất, cấp Khối và cấp cơ sở cần thiết hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện lao động và nhu cầu của lực lượng văn nghệ sỹ trẻ; chú trọng lồng ghép công tác giáo dục chính trị - tư tưởng trong các hoạt động phong trào, nội dung sinh hoạt định kỳ tại đơn vị.

Thứ hai, hoạt động Đoàn trong các đơn vị biểu diễn nghệ thuật cần theo hướng phát huy chuyên môn và bổ trợ cho nhiệm vụ chuyên môn; nghĩa là phải giúp cho người nghệ sỹ trẻ bồi đắp tình yêu nghề, giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật đến công chúng, giúp nâng cao trình độ, kỹ năng biểu diễn của người nghệ sỹ.

Thứ ba, kiến nghị cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị tạo cơ chế, điều kiện cho lực lượng văn nghệ sỹ trẻ tham gia sinh hoạt Đoàn và cùng tham gia định hướng, hỗ trợ cho hoạt động.

Thứ tư, Đoàn Khối sẽ nghiên cứu mô hình tổ chức hoạt động Đoàn cho phù hợp đặc điểm tổ chức hoạt động nghệ thuật. Bước đầu có thể tiếp cận theo hình thức câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ sỹ trẻ rồi tiến đến thành lập chi đoàn hoặc chi hội thanh niên.

 

          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Dân - Chính - Đảng

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
Tin nổi bật Tin nổi bật
  Thăm, tặng quà cho 200 gia đình chính sách, người khuyết tât, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (10/12/2022)
  Hội thi văn nghệ dành cho đoàn viên, hội viên, người lao động, chủ đề "Ngời sáng niềm tin" (9/12/2022)
  Sinh hoạt chuyên đề “Tuổi trẻ Thành phố - Uống nước nhớ nguồn” tại Khu Di tích lịch sử Ngã Ba Giồng (8/12/2022)
  2 Chi bộ cơ sở Kết nạp đảng viên mới từ đoàn viên công đoàn ưu tú (1/12/2022)
  Nhiều hoạt động và phúc lợi thiết thực dành cho thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh (16/11/2022)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video