Thông tin lý luận Thông tin lý luận
Niềm tin y tế

 

 

Đại dịch Covid-19 hoành hành thử sức không chỉ với ngành y tế toàn cầu, mà lay động mọi mặt gốc rễ kinh tế-chính trị-an ninh-năng lực quản lý, bản lĩnh dân tộc của khắp nơi trên thế giới.

Cho dù “xã hội công nghệ” đang phát triển vũ bão, triển vọng của trí tuệ nhân tạo có đang được tập trung hy vọng thay đổi văn minh nhân loại tới đâu - dường như phải loạng choạng trước cơn bão tố do con virus vô hình thách đố.

Truyền thống Việt Nam vẫn cứ là “thiêng liêng đặc sắc hai người thầy”: thầy giáo và thầy thuốc - nhất là thầy thuốc, giới y khoa bỗng được đẩy vào vị trí trung tâm của công chúng.

Thế nên xã hội dù đã quen với cuộc “đốt lò” vẫn choáng váng khi lần đầu thấy nhiều bác sĩ giỏi, giám đốc bệnh viện và nhiều quan chức CDC các tỉnh bỗng dính vòng tù tội, thấy kiểu tham nhũng tưởng không thể có - kiểu Việt Á - lòng tham thì thời nào cũng có, nhưng ngày xưa chiến tranh lòng người không nỡ, rất ít tham nhũng hay chí ít cũng không “nhiều kiểu” như bây giờ - nhất là trong dịch bệnh, khi cả nước đang một lần nữa đứng dậy “Bàn tay ta nắm nối liền một vòng tử sinh”.

Trong bữa cơm, gia đình vẫn hỏi nhau: “Là thầy thuốc tim mạch tài năng hàng đầu, kiêm cả chức cao giám đốc bệnh viện - tài năng sẽ nhất định đem tới tiền bạc giàu có, đâu cần phải làm điều xấu để phạm tội, vừa táng tận lương tâm gây nghiệp quả vừa để mất hết, vào tù?” Thật là khó hiểu quá.

Thế giới cũng có bao “câu hỏi khó”: Vì sao nước Mỹ giàu có thịnh vượng nhất mà lại có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới? Trả lời là: không phải ngẫu nhiên 900.000 người chết. Tương đương dân số của San Fransisco, Washington DC, Boston… Sự bất bình đẳng xã hội và khả năng tiếp cận vaccine, sức khỏe kém và chia rẽ chính trị sâu sắc là câu trả lời.

Các nhà âm mưu khổng lồ xuất hiện. Tin giả ngập tràn. Biểu tình “kiểu mới”: Dàn xe tải chăng hàng bịt kín cả… biên giới Mỹ-Canada, kéo còi dài suốt đêm ngày, dán cờ Đức quốc xã, kêu gọi bắt cả Thủ tướng Trudeau…

Nhưng “lòng tin y tế, lòng tin vào khoa học” sáng chế tốc độ phi mã tìm ra vaccine để cơ bản giải quyết được việc nhân loại… bị nhốt trong nhà, trở lại cuộc sống bình thường, mặc cho còn bao nhiêu hoài nghi.

Ở Việt Nam, cuộc “thử lửa” cao nhất, khốc liệt nhất tại TPHCM “làn sóng thứ tư” năm 2021 với tổn thất chưa từng có. Tìm tòi, có sai lầm, rồi sửa và hoàn chỉnh dần đưa cuộc sống trở lại hoạt động, nhờ chiến dịch tiêm thần tốc của “Quốc gia Top đầu thế giới” và nhiều nỗ lực khác chống dịch.

Các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều nhận xét, rút kinh nghiệm các điểm yếu của Việt Nam chống dịch: Sai lầm lúng túng ban đầu tập trung cách ly lớn cả F1, lộ điểm bất cập của Y tế dự phòng, ban đầu tiếp cận vaccine chậm, yếu kém về công tác dữ liệu (chống dịch phải dựa trên dữ liệu tốt), nghiên cứu khoa học chưa đáp ứng…

Nhưng ở Việt Nam, việc “anti vaccine” không là trào lưu lớn như tại các nước Âu - Mỹ. Các nước như Mỹ cũng vất vả vì việc này, tranh cãi từ có đeo cái khẩu trang hay không, vaccine có tác dụng gì, gây hại gì, cãi cọ có phải cúm không, gia tăng các chống đối xã hội.

Dù rằng còn phải tiếp tục phấn đấu về khoa học (bị cho là luôn chạy theo sau con virus) nhưng nhân loại luôn tiến lên. Sáng tạo vaccine theo công nghệ mới mRNA, rồi nay Novavax (Mỹ) tiếp tục cho ra vaccine theo phương pháp truyền thống Protein-hy vọng an toàn hơn.

Chống dịch Covid-19 đã kích thích khoa học chuyển dịch nhanh chóng những kiến thức trước đây vào thực tế. Covid-19 khiến cho một môi trường phát triển khoa học vốn trước đây phải mất nhiều năm. Khoa học đang tiến tới việc nghiên cứu cách chống dịch Covid-19 có thể phát triển gì chống các bệnh tật khác.

Tại Việt Nam, nhiều người đã hy vọng đây là dịp cho Y học cổ truyền có đột phá nào không? Hết hy vọng ban đầu vào Xuyên tâm liên, nay hàng đầu trị triệu chứng là xông hơi. Các chợ đã xuất hiện bán “combo” nồi lá xông đủ cả. Đến mức các chuyên gia phải khuyên không nên lạm dụng quá nhiều có thể hại niêm mạc hô hấp. Nó giảm nhẹ triệu chứng chứ không trị được Covid-19. Và Việt Nam sắp bán đại trà theo đơn thuốc trị Covid-19 tự sản xuất –Molnupiravir.

Nhưng y tế Việt Nam ngoài những non yếu bộc lộ cũng đã trưởng thành qua đại dịch. Tại TPHCM - Một danh sách các thành tựu y tế được bình chọn rầm rộ trên mạng xã hội - cho thấy niềm hy vọng: Trong đó đang chiếm nhiều phiếu nhất là các đề cử: “Mô hình chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng” của Đại học Y Dược, “Mô hình Tổ Y tế từ xa” của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, “Mở rộng cơ sở thu dung” của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới…

Trong đại dịch - không kể các thành tựu và lòng thương yêu đoàn kết của dân tộc, sự đồng lòng với  Chính phủ, các tấm gương hy sinh… đã tạo nên “lòng tin y tế”.

Trong dịp thăm, chúc Tết vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận xét về lãnh đạo và y tế TPHCM đã có nhiều đóng góp lớn, thay đổi tư duy, biện pháp phòng chống dịch và có những thí điểm quyết định như mô hình pháo đài xã, phường, tiếp cận nhanh y tế, đảm bảo trật tự an toàn, an sinh xã hội.

Mặc cho cuộc sống là muôn hình vạn dạng cả hay lẫn dở, những hoạn nạn và tội danh cũng mới. Chỉ có đại dịch này mới thấy bao gương hy sinh cao quý cũng như các non kém bộc lộ, kể cả “các dạng vi phạm kiểu mới”. Chưa bao giờ có phạm tội “kiểu Việt Á”, “kiểu ăn chặn hay giải cứu” của ngành Ngoại giao, cũng chưa bao giờ có “Bác sỹ Khiêm” giả để… lao vào “chỗ chết” cứu người mà không có bằng cấp. Sự kiện vi phạm này đang gây tranh cãi. Sai thì rõ rồi, nhưng đã gây hại đến đâu – vì khi đó chưa có chuẩn điều trị gì, tình hình lại rối và khẩn cấp. Sau nữa, động cơ “báu bở ăn giải gì” mà lao vào chỗ hiểm nguy có thể mất mạng?...

Câu hỏi về con người, về niềm tin, về khoa học… sẽ luôn tồn tại, như các thử thách thêm chiều sâu suy nghĩ và lòng tin để chúng ta tiến lên.

Nguyễn Thị Ngọc Hải

 

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/tim-kiem/niem-tin-y-te-1491891146

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
Tin nổi bật Tin nổi bật
  Thăm, tặng quà cho 200 gia đình chính sách, người khuyết tât, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (10/12/2022)
  Hội thi văn nghệ dành cho đoàn viên, hội viên, người lao động, chủ đề "Ngời sáng niềm tin" (9/12/2022)
  Sinh hoạt chuyên đề “Tuổi trẻ Thành phố - Uống nước nhớ nguồn” tại Khu Di tích lịch sử Ngã Ba Giồng (8/12/2022)
  2 Chi bộ cơ sở Kết nạp đảng viên mới từ đoàn viên công đoàn ưu tú (1/12/2022)
  Nhiều hoạt động và phúc lợi thiết thực dành cho thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh (16/11/2022)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video