Thông tin lý luận Thông tin lý luận
Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của Nhân dân

 

Sinh thời, Giáo sư Trần Văn Giàu nói rằng lịch sử của dân tộc sau này sẽ luôn nhắc đến hai tên tuổi lớn là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân vật toàn tài trên nhiều lĩnh vực. Đại tướng được suy tôn là người “anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã thực hiện xuất sắc chỉ đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh xây dựng và lãnh đạo Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Modagat Ahmet - Giám đốc UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện đặc biệt của Tổng Giám đốc UNESCO đã phát biểu: “Chỉ có ít nhân vật trong lịch sử trở thành một bộ phận của huyền thoại ngay khi còn sống, và rõ ràng Hồ Chí Minh là một trong số đó”. Đánh giá này không chỉ đúng với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cũng rất đúng với chính cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Công lao và cống hiến xuất sắc, nổi bật nhất của Đại tướng với dân tộc và đất nước thể hiện rõ nét và đầy đủ nhất là trên lĩnh vực quân sự bằng tài năng quân sự bẩm sinh với những chiến công hiển hách của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong lòng Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, Đại tướng là một trong những danh tướng tài năng nhất của thế kỷ XX. Là một nhà chiến lược quân sự thiên tài, Đại tướng là cha đẻ của chiến lược, chiến thuật và nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh với chiến tranh nhân dân độc đáo.

Không những là một nhà quân sự thiên tài, ông còn là nhà chính trị đầy bản lĩnh, một nhà giáo, một nhà hoạt động xã hội và nhân văn lớn. Một nhà giáo nghỉ hưu ở phường Thành Công (Hà Nội) đã kính tặng Đại tướng đôi câu đối khát quát đầy đủ nhất về cuộc đời ông: “Văn lo vận nước Văn thành Võ/ Võ thấu lòng dân Võ hóa Văn”. Giáo sư Đặng Bích Hà, phu nhân của Đại tướng cho rằng đã có rất nhiều bài viết, câu đối về Đại tướng song đôi câu đối này đã khái quát đầy đủ nhất cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng. Trong lời điếu tại Lễ quốc tang của Đại tướng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đánh gia cao công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ quân đội suy tôn đồng chí là anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Con người, nhân cách và những cống hiến to lớn của đồng chí in đậm trong lòng Nhân dân, là vị tướng của Nhân dân, mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc”. 

Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trên thế giới, Đại tướng được tôn vinh là một vị tướng huyền thoại, một thiên tài quân sự của thế giới. Đại tướng được các học giả phương Tây tôn vinh là bậc thầy quân sự Việt Nam. Ducan Townson, tác giả cuốn “Những vị tướng lừng danh”, xuất bản ở London đánh giá: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua”. Westmoreland, tướng Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đánh giá: “Ông Giáp có tất cả những đức tính của một thống soái quân sự lớn, đó là sự quả đoán, tính kiên quyết, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung suy nghĩ và hành động, trí thông minh”. Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay trong tác phẩm “Chiến thắng bằng mọi giá” đánh giá: “Ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại”. Thủ tướng thứ 8 của Ấn Độ là Chandra Shekhar đã đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thể hiện “tài năng chiến thuật, sự táo bạo và sáng tạo tuyệt vời. Các chiến dịch do ngài chỉ huy đã trở thành kinh điển, được các nhà quân sự cũng như các học giả nghiên cứu. Chiến thắng mà ngài giành được ở Điện Biên Phủ chống lại những thế lực mạnh hơn mình gấp nhiều lần đã tạo ra bước ngoặt trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân. Mỗi khi người ta ca ngợi những hành động quả cảm và chủ nghĩa anh hùng, thì Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ lại được nhắc đến”.

Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nhà sử học, bởi vậy, ngay lúc đương thời, Võ Nguyên Giáp đã sớm nghiên cứu và viết về Tư tưởng Hồ Chí Minh. Đại tướng chính một trong những người đầu tiên đề xuất đưa Tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống để trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. 

Trong những giờ khắc khó khăn của cuộc đời mình, ông luôn tin tưởng tuyệt đối vào người thầy Hồ Chí Minh của mình, tin vào con đường mà dân tộc phải đi, đó là con đường theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tin vào Nhân dân mình, tin vào sự công bằng của lịch sử. Tên tuổi, cuộc đời và những cống hiến vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho dân tộc và đất nước đã trở thành niềm tự hào, niềm kiêu hãnh không chỉ của Nhân dân Việt Nam mà còn trở thành thần tượng của các dân tộc trên thế giới.

Ông là một vị tướng văn võ song toàn, uy tín cao vợi. Bằng chính cuộc đời cao đẹp của mình, với những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc cho dân tộc và đất nước, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được khắc sâu trong lòng Nhân dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chỗ dựa tinh thần, là nơi gửi gắm niềm tin của Nhân dân, cán bộ, đảng viên khi còn sống và cả khi đã qua đời. Cuộc đời ông đúng như những câu thơ mà các tác giả Sơn Tùng - Hoàng Kính đã đề tặng: “Trọn đời vì nước vì dân/ Là Thầy là tướng nghĩa nhân làm đầu/ Võ Văn Nguyên Giáp song toàn/ Như thần thấu suốt nhân gian cõi lòng”./.

TS. Vũ Trung Kiên

Học viện Chính trị khu vực II

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
Tin nổi bật Tin nổi bật
  Hội nghị học tập, triển khai thực hiện Chuyên đề toàn khóa về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thông tin thời sự quý IV/2021 (23/12/2021)
  Chi bộ Hội Nông dân Thành phố kết nạp đảng viên mới (3/12/2021)
  Trao tặng 100 phần quà cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại xã Lý Nhơn, Cần Giờ (25/10/2021)
  Công đoàn Viên chức TPHCM trao 120 túi an sinh đến đoàn viên công đoàn, người lao động thuộc CĐCS Cơ quan Thành Đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (15/10/2021)
  Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo nhân kỷ niệm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra của Đảng (15/10/2021)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video