danh mục hoạt động danh mục hoạt động
 

 


  

   


 
 
 
Hoạt động các đoàn thể Hoạt động các đoàn thể
Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật thực hiện dân chủ cơ sở

 

          Chiều 10/10, Công đoàn Viên chức Thành phố phối hợp các Công đoàn trong Khối thi đua 1 LĐLĐ TPHCM (Công đoàn ngành Giáo dục TP, Công đoàn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP, Công đoàn ngành Y tế TP, Công đoàn Sở Giao thông vận tải TP, Công đoàn Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật thực hiện dân chủ cơ sở.

 

Các đại biểu tham gia phát biếu ý kiến tại hội nghị

          Tham dự hội nghị có các đồng chí Lý Ngọc Thạch, Ủy viên thường trực, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các công đoàn Khối Thi đua 1 LĐLĐ TPHCM.

 

Quang cảnh hội nghị

 

          Hội nghị nhằm phát huy dân chủ, tập hợp trí tuệ của các cán bộ, công chức, người lao động trong Khối tham gia góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, qua đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, công chức trong tham gia xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

          Tại hội nghị, ban tổ chức thu thập được nhiều ý kiến đóng góp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Khối Thi đua 1, góp phần cho nội dung Luật bao quát đầy đủ hơn các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, nhưng vẫn đảm bảo được tính khoa học và tuân thủ các qui định về việc xây dựng các văn bản pháp quy, giúp Luật dễ dàng đi vào cuộc sống và dễ vận dụng khi triển khai. Đa số các ý kiến phát biểu cho rằng, dân chủ ở cơ sở là thiết chế quan trọng đảm bảo quyền của công chức, viên chức và người dân. Tuy nhiên, việc công khai, minh bạch thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn chưa công khai. Việc giám sát nghị quyết hội nghị cán bộ công chức, nghị quyết hội nghị người lao động vẫn còn hạn chế. Vai trò của ban thanh tra nhân dân tại các đơn vị vẫn chưa phát huy hết hiệu quả, còn mang tính hình thức.

          Đồng chí Lý Ngọc Thạch, Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Dân chủ pháp luật Uỷ Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM trao đổi một số kết quả công tác giám sát, phản biện xã hội về thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, các tổ chức chính trị xã hội trong thời gian qua. Các đại biểu cho rằng, Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân”. Dân chủ ở cơ sở là thiết chế quan trọng đảm bảo quyền của công chức, viên chức và người dân. Tuy nhiên, việc giám sát nghị quyết hội nghị cán bộ công chức, nghị quyết hội nghị người lao động vẫn còn hạn chế. Vai trò của ban thanh tra nhân dân tại các đơn vị vẫn chưa phát huy hết hiệu quả, còn mang tính hình thức, việc công khai, minh bạch thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn chưa được thực hiện nghiêm ở một số cơ quan, đơn vị. Việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở là một trong những biện pháp quan trọng ngăn chặn, đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng. Cần quy định rõ hơn chủ thể chịu trách nhiệm luật trong đó có vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban thanh tra Nhân dân. Bên cạnh đó, Luật Dân chủ cơ sở cần có sự thống nhất, đồng bộ, không chồng chéo với các văn bản pháp luật khác. Dân chủ phải rộng rãi và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông số để công khai thông tin, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động…

                                                                             Bích Ly 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
Xem bài viết theo chủ đề Xem bài viết theo chủ đề
  Thăm, tặng quà cho 200 gia đình chính sách, người khuyết tât, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (10/12/2022)
  Hội thi văn nghệ dành cho đoàn viên, hội viên, người lao động, chủ đề "Ngời sáng niềm tin" (9/12/2022)
  Sinh hoạt chuyên đề “Tuổi trẻ Thành phố - Uống nước nhớ nguồn” tại Khu Di tích lịch sử Ngã Ba Giồng (8/12/2022)
  2 Chi bộ cơ sở Kết nạp đảng viên mới từ đoàn viên công đoàn ưu tú (1/12/2022)
  Nhiều hoạt động và phúc lợi thiết thực dành cho thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh (16/11/2022)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video